Văn Khấn Thổ Công Ngày Mùng 1 Đầy Đủ, Chính Xác

[MỤC LỤC]

Theo như phong tục thờ cúng lâu đời của người Việt, thì hàng tháng cứ vào ngày mùng 1 và ngày rằm, trước khi tiến hành làm lễ cúng tổ tiên, thì cần phải tiến hành làm lễ cúng thổ công. Hãy cùng nội thất Thiên Hà tìm hiểu qua văn khấn Thổ Công ngày mùng 1, ý nghĩa và những thứ cần chuẩn bị cho lễ cúng này nhé. 

1. Ý nghĩa của phong tục thờ cúng Thổ Công


Từ thời xưa, dân ta đã có phong tục thờ cúng thần Thổ Công cùng các vị thần linh với mục đích bẩm báo những việc làm của thành viên trong 1 năm đã qua. Theo như truyền thuyết từ đất nước Trung Hoa cổ xưa thì thần Thổ Công là một vị thần giúp đảm đường các công việc trông coi nhà cửa, khu vực đất đai của gia đình. Vì vậy việc đọc văn khấn Thổ Công ngày mùng 1 với mong muốn mang lại cho gia đình may mắn, làm ăn phát đạt, cuộc sống viên mãn. 

văn khấn thổ công ngày mùng 1

 

2. Mâm lễ vật cúng thần Thổ Công bao gồm những gì?


Trước khi đọc văn khấn Thổ Công ngày mùng 1 thì gia chủ sẽ phải chuẩn bị một mâm lễ cúng. Tuỳ vào điều kiện gia đình cùng với văn hoá của từng địa phương thì mâm cúng thần Thổ Công cũng sẽ có sự khác biệt. 

Mâm cúng sẽ bao gồm các lễ vật dùng để cúng chay và mặn. Đối với mâm cúng thổ công mặn sẽ bao gồm hương nhang, đĩa gà luộc, vàng mã, cút rượu trắng, các loại hoa tươi,… 

Xem thêm: Cắm hoa cúc bàn thờ phật
 


3. Tham khảo Bài văn khấn Thổ Công ngày mùng 1 hàng tháng


Hãy cùng nội thất Thiên Hà xem qua bài văn khấn Thổ Công ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng dưới đây nhé. 

Nam mô A Di Đà Phật!  (cúi lạy 3 lần)

Con xin cúi lạy chín phương trời, con xin lạy mười phương chư Phật.

Kính lạy xin ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ cùng các chư vị Tôn thần nơi đây.

Hôm nay, là ngày… tháng… năm…  m lịch, tức ngày… tháng… năm… Dương lịch.

Tín chủ con tên là…

Ngụ tại địa chỉ …..(đọc to rõ ràng địa chỉ nhà gia chủ đang ở) cùng toàn thể gia quyến.

Thành tâm sửa biện hương hoa, các lễ vật, trà quả và cúng dâng, bày biện lên trước án.

Chúng con xin kính cẩn được thành tâm kính mời các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này, hương hồn gia tiên của 2 bên nội, ngoại.

Cúi xin các ngài thương xót cho tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám cho lòng thành của các con, thụ hưởng lễ vật. Phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp cho toàn gia được an lạc, ba tháng mùa hè ba tháng mùa đông đều được bình an, mạnh khỏe, an khang thịnh vượng. 
Chúng con xin nhất tâm kính lễ.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (cúi lạy 3 lần)

văn khấn thổ công ngày mùng 1


Văn khấn Thổ Công ngày mùng 1 tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!


Tín chủ (chúng) con họ tên là… Đang ngụ tại địa chỉ… (đọc rõ địa chỉ)
Hôm nay là ngày… tháng.. năm…, tín chủ con thành tâm xin sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả cùng với nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con xin thành tâm kính cẩn được mời ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, cùng với ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần đang cùng cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài nghe thấu được lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám cho lòng thành của chúng con, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con được toàn gia an lạc công việc hanh thông. 
Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (cúi lạy 3 lần)

Xem thêm: Ghế văn phòng hòa phát giá rẻ

văn khấn thổ công ngày mùng 1