Tranh Trừu Tượng Là Gì? Ý Nghĩa Nghệ Thuật Trừu Tượng Hiện Đại

[MỤC LỤC]

Bạn đã từng nghe qua tranh trừu tượng hiện đại nhưng vẫn chưa hiểu rõ cũng như là chưa hình dung ra được ý nghĩa của tranh trừu tượng là gì? Nghệ thuật trừu tượng như thế nào trong cuộc sống thì hãy cùng nội thất Thiên Hà tìm hiểu qua thông tin được đề cập dưới đây.

tranh trừu tượng hiện đại


1. Tranh trừu tượng là gì?


Nếu bạn là một trong những người đặc biệt yêu thích bộ môn nghệ thuật, luôn muốn tìm hiểu khám phá cái mới, say mê hội họa, biết thưởng thức tranh thì chắc chắn sẽ rất muốn biết tranh trừu tượng là gì?
Bởi đây là dòng tranh vô cùng đặc biệt trong nghệ thuật hội họa trên thế giới và được đánh giá rất cao với khả năng thách thức trí tưởng tượng của người xem cùng với những đặc điểm hấp dẫn riêng mà từng bức tranh sẽ mang lại. Chỉ cần điểm qua những đường nét chấm phá nhưng bức tranh trừu tượng hiện đại không chỉ mang đến vẻ đẹp cho đôi mắt mà còn mang đầy tính nghệ thuật trong tâm hồn của mỗi người xem.


Điều này thể hiện rất rõ ràng khi bạn phân tích ý nghĩa của từ trừu tượng trong tiếng anh là chữ “abstractus”. Nghĩa là lấy bớt đi, tách nhiều phần ra, giảm thiểu tối đa những phần không quan trọng trong bức tranh mà vẫn không bị mất đi bản chất và ý nghĩa của bức tranh mà người hoạ sĩ muốn thể hiện. Mỗi người xem đều có cảm nhận riêng biệt của chính mình.

Do đó, nói đến nghệ thuật tranh trừu tượng hiện đại thì đây là những bức tranh hấp dẫn người xem nhờ vào khả năng thách thức trí tưởng tượng và cảm quan nghệ thuật của mỗi người nhìn để tạo nên sự đặc sắc riêng mà chỉ ở dòng tranh độc đáo này mới có.

Xem thêm: Văn khấn thổ công ngày mùng 1
 

2.  Ý nghĩa nghệ thuật trừu tượng hiện đại là như thế nào?


Tranh trừu tượng xuất hiện từ đầu thế kỷ 20 với rất nhiều tác phẩm nổi tiếng trên thế giới với màu sắc, bố cục không rõ ràng, không theo nguyên tắc hay bất cứ quy chuẩn nào cả. Nhưng, để thực sự thu hút người xem bởi nó tùy vào khả năng và óc sáng tạo của riêng mỗi người xem. Tranh trừu tượng đòi hỏi người thưởng thức phải huy động rất nhiều đến trực giác, sự sâu lắng của tâm hồn khi đứng quan sát trước nó.

Và phần lớn dòng tranh trừu tượng này tạo hình mang tính chất đột phá, kỹ thuật hoàn hảo và có sự biểu cảm mãnh liệt, tất cả đã phá bỏ đi mọi quy cách, giới hạn để hòa nhập cá tính riêng biệt của người họa sĩ. Bằng những nét chấm phá đậm nhạt của bức tranh nhưng lại là thứ ngôn ngữ vô danh, nói lên tâm tư của người hoạ sĩ nên khi nhìn tranh không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa mà nó chỉ dành riêng cho những người say mê thì mới hiểu được nội dung truyền tải đến.
Nói một cách đơn giản tranh trừu tượng hiện đại sẽ phá bỏ đi mọi quy luật trong lĩnh vực mỹ thuật, ý nghĩa của nó không chỉ nhìn bằng mắt thường mà còn phải dùng bằng tâm, đặt mình vào tranh thì lúc đó mới có thể hiểu được ý nghĩa tuyệt đẹp mà bức tranh mang lại.

Chính vì vậy, nghệ thuật trừu tượng đã ra đời đã mang đến ý nghĩa vô cùng quan trọng, được xem là điểm nhấn độc đáo trong nghệ thuật hội họa ngày nay.

tranh trừu tượng hiện đại

 

3. Một số thể loại tranh nghệ thuật trừu tượng phổ biến 


Để giúp cho không gian sống của những ngôi nhà hiện đại trở nên thư thái và đầy màu sắc, gần gũi với đời sống hơn thì nhiều người đã lựa chọn tranh trừu tượng. Vậy chúng có các thể loại nào để bạn có thể lựa chọn phù hợp với không gian nội thất?

- Tranh sơn dầu trừu tượng
Đây là loại tranh trừu tượng hiện đại đang vô cùng được ưa chuộng bởi những tác phẩm này được những người họa sĩ chăm chút từng đường nét và sử dụng nhiều gam màu nóng, kết hợp rất hài hòa và đẹp mắt khiến người xem khi nhìn vào như bị cuốn vào cái ảo ảo của bức tranh. Và trong bức tranh cùng với màu sắc hài hòa quyện vào nhau gợi nên cảm xúc và nhờ vào những ý tưởng sáng tạo của họa sĩ nên đã và đang mang đến nhiều điểm nhấn cho không gian gia đình hiện đại.
- Tranh trừu tượng đen trắng
Tranh trừu tượng đen trắng là loại tranh mà ở đó chỉ có 2 tông màu trắng đen vô cùng đơn giản nhưng thực sự mang lại phong cách cực kỳ đẹp trong mắt người nhìn. Bởi vì chỉ cần vài nét vẽ đơn giản nhưng đã phác họa được cái hồn trong bức tranh mà ở đó chỉ có những con người có tâm hồn hội họa mới có thể cảm nhận được sự tinh tế và ý nghĩa ẩn sâu bên trong.
- Tranh trừu tượng đơn giản
Nếu đã yêu thích dòng tranh trừu tượng hiện đại thì bạn nên thử trải nghiệm thể loại tranh đơn giản để cảm nhận được tất cả các chi tiết, màu sắc, hình dạng. Bởi thay vì bạn hướng đến những điều mới lạ thì có thể tập trung sâu vào các đường nét cơ bản nhất của vật thể. Mặc dù dòng tranh này tuy vô cùng đơn giản và hơi đơn điệu nhưng thực ra nó rất đặc biệt, tạo nên sức hút và gây hiệu ứng thị giác sống động cho người xem nếu đặt đúng và phù hợp với không gian.
- Tranh trừu tượng phong cảnh
Được xem là dòng tranh trừu tượng để trang trí nội thất được yêu thích nhất trên thị trường trong thời điểm nhiều năm gần đây nên một khi đã đam mê dòng tranh trừu tượng hiện đại thì đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Với nhiều hình ảnh đẹp, phản ảnh về hiện thực, tập trung miêu tả chính xác và vô cùng sắc nét với những đường nét mềm mại và sống động nên đây là sẽ loại tranh không thể thiếu đối với không gian sinh hoạt của nhiều gia đình.

Xem thêm: Ghế xoay nhân viên hòa phát

tranh trừu tượng hiện đại

Bên cạnh các loại tranh trừu tượng hiện đại trên thì còn có thêm nhiều thể loại tranh khác như tranh lập thể trừu tượng, tranh trừu tượng người,…mà trong đó nghệ thuật trừu tượng được thể hiện rất rõ, mang tính tượng trưng, không hoàn toàn hữu hình như các loại âm thanh, cảm xúc nhưng sẽ đem đến sự mới mẻ, giúp đơn giản hóa thực tại và giúp cho tâm hồn con người có cảm giác được thư thái hơn. Đặc biệt là giúp cho người xem có thêm kiến thức nhất định về lĩnh vực nghệ thuật và đủ sự chiêm nghiệm, tinh tế cần thiết để giúp cuộc sống được hoàn mỹ hơn.