Tìm Hiểu Về Bảng Chữ Cái Calligraphy Hiện Đại

[MỤC LỤC]

Calligraphy - có lẽ đang là thuật ngữ mà bạn đã từng được nghe hoặc nhìn thấy nhiều lần, nó đang được lan tỏa vô cùng rộng rãi trong giới trẻ, được nhiều người đón nhận và yêu thích. Vậy, chữ cái Calligraphy là gì? Hướng dẫn cách viết theo bảng chữ cái Calligraphy chi tiết. Bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong bài viết dưới đây của nội thất Thiên Hà.

bảng chữ cái calligraphy

 

 1. Calligraphy là gì?

 

Calligraphy – là thuật ngữ xuất phát từ nguồn gốc là tiếng Hy Lạp cổ đại, được tạo nên bởi sự kết hợp giữa từ “kallos” (κάλλος) – “vẻ đẹp” và γραφή graphex – “văn bản”, có ý nghĩa: thư pháp. Chữ cái Calligraphy mang âm hưởng hài hòa, trọn vẹn cùng sự sáng tạo của người viết trong từng nét vẽ. Nó không chỉ thể hiện được vẻ đẹp của ngôn ngữ mà còn mang nhiều thông điệp ý nghĩa. 

Điểm khác biệt lớn nhất của dòng chữ trong Calligraphy đó chính là việc sử dụng cọ để sáng tạo nên các chữ viết, thay vì dùng dụng cụ viết có ngòi như các font chữ khác. Đây là lý do chữ cái Calligraphy bao gồm nhiều kỹ thuật về định vị và thể hiện chữ cái

Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ
 

2. Lịch sử phát triển của Calligraphy


Calligraphy vô cùng đa dạng và có lịch sử phát triển lâu đời tại rất nhiều các quốc gia khác nhau trên thế giới. Nhưng Trung Quốc là nước được coi là quốc gia đầu tiên phát triển nghệ thuật Thư pháp với lịch sử phát triển đã hơn 3000 năm. Các bản thư pháp đầu tiên được khắc trên mặt gỗ, ngọc, đá. Chúng đã trở thành môn nghệ thuật được giới quý tộc, quan lại của nhiều quốc gia rất coi trọng. Đồng thời, bảng chữ cái Calligraphy cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong Phật giáo, được sử dụng để có thể viết các văn bản tín ngưỡng thiêng liêng.

Tại các nước Phương tây, Calligraphy bắt nguồn từ Hi Lạp và chữ Latinh. Trong thời kỳ phát triển rực rỡ nhất của bộ môn nghệ thuật này là vào khoảng thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 18 tại Vương quốc Anh. 
Tại nhiều quốc gia khu vực Châu Á và Trung Đông, bảng chữ cái Calligraphy (thư pháp) được coi như một bộ môn nghệ thuật thư pháp truyền thống, được lưu giữ, phát triển và truyền cảm hứng cho các môn nghệ thuật hiện đại. Calligraphy được thay đổi dưới nhiều hình thức khác nhau. Không chỉ sử dụng bút lông và bút máy, mà còn có thể sử dụng rất nhiều các công cụ hiện đại khác như bút dạ mềm. Thậm chí nhiều nơi còn phát triển thành các phần mềm đồ họa với sự hỗ trợ của công nghệ, được biết đến với tên gọi Typography. 

Tham khảo: Ghế bàn họp hòa phát

bảng chữ cái calligraphy

 

3. Trang bị công cụ để học viết Calligraphy
 

Chọn bút viết Calligraphy thích hợp
Bút vẽ chính là linh hồn của Calligraphy, trong bộ môn luyện chữ này, có rất nhiều loại bút phục vụ cho các trường phái thư pháp khác nhau. Được chia thành các loại cụ thể như sau:

Fineliner: là loại bút viết thư pháp giai đoạn cơ bản, có nhiều cỡ ngòi nhỏ, thường có kích thước khác nhau thường được sử dụng vẽ đường viền của chữ.

Bút lông Brush pens: loại bút vẽ này có rất nhiều kích thước ngòi để lựa chọn, phù hợp với các nét cong, cách điệu . 

Bút lông khá khó sử dụng do đầu cọ rất mềm, sử dụng vô cùng linh hoạt. với những người mới học viết, để có được nét bút chính xác thì bạn nên lựa chọn bút lông có đầu nhỏ hơn hoặc hơi cứng hơn. 

Tombow Fudenosuke (hard tip): Đây là cây bút dành riêng cho những người mới học luyện chữ, với đầu bút được thiết kế bằng sợi tổng hợp không quá mềm. Các đầu cọ không quá linh hoạt, tránh được các lỗi về độ đậm nhạt về các nét cho người mới bắt đầu viết. 

Chọn mực vẽ Calligraphy
Calligraphy sở hữu một kho màu vẽ đa dạng, vì vậy bạn nên lựa chọn các loại mực có màu đậm, không thấm nước, thấm nhanh vào giấy. Với một người mới làm quen với bảng chữ cái Calligraphy, Nội thất Thiên Hà cho rằng Speedball Super Black India là một đề cử không tồi

Chọn giấy vẽ Calligraphy
Giấy dành cho việc luyện bảng chữ cái Calligraphy có khá nhiều loại khác nhau như: giấy trơn, giấy kẻ, hoặc giấy kẻ ô ly,... các loại giấy rất chuyên dụng, thường được lựa chọn sử dụng là Rhodia, Tomoe River, laserjet số 24 và 32 hoặc Clairefontaine, với các đặc điểm  thấm nhanh, nhẵn, hợp mực,... 

Đặc biệt lưu ý không nên dùng các loại giấy thông thường dùng để ghi bút mực vì khi sử dụng các loại bút chuyên dụng để viết bảng chữ cái Calligraphy, các loại giấy này sẽ dễ bị loang mực, nhòe chữ, đem đến những tác phẩm thư pháp không được đẹp mắt hoặc không như mong muốn. 

bảng chữ cái calligraphy

 

4. Hướng dẫn tập vẽ các nét cơ bản

 

Với viết bảng chữ cái Calligraphy bạn sẽ sử dụng chủ yếu phần cổ tay để thực hiện các nét vẽ linh hoạt. Cần chú ý, nên vẽ thật đều tay tránh tình trạng nét chữ sẽ bị đứt gãy. 

Hai yếu tố chính trong kỹ thuật viết Calligraphy là lên thanh, xuống đậm và hướng chữ. Bạn nên tuân thủ theo  một vài quy tắc nho nhỏ dưới đây: 

- Luôn viết nét hướng xuống trước. Không được sử dụng lực quá mạnh vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến độ dày của nét chữ, ngoài ra cũng để bảo vệ ngòi bút không bị thay đổi qua ảnh hưởng của lực. 

- Nên Xử lý lực nhấn một cách phù hợp. Những nét xuống dày, và nhả bút từ từ khi bạn di chuyển bút về phía dưới.

- Với những nét bầu dục, nên sử dụng lực mạnh ở bên trái và nhẹ hơn ở phía tay bên phải

- Bạn có thể viết tất cả các nét cong kết nối với các nét bút đi xuống.

Trong trường hợp ngòi bút vẽ ra hai nét song song với nhau thay vì một có nghĩa là bạn đang sử dụng lực tay quá mạnh hoặc không đủ mực để có thể viết tiếp.

Với những người mới bắt đầu bạn nên luyện tập theo các mẫu chữ đã có sẵn, rồi mới phát triển ra thành các nét chữ riêng của mình. Bạn nên luyện tập đều đặn từ 10-15 phút một ngày để tay được quen dần với cách viết thư pháp, giúp cho phần cổ tay được thả lỏng và mềm mại hơn.