Các Cách Dạy Trẻ Học Bảng Chữ Cái Lớp 1 Tiếp Thu Nhanh Chóng

[MỤC LỤC]

Bảng chữ cái lớp 1

Khi bước vào chương trình lớp 1, trẻ phải có những hành trang cần thiết cả về kiến ​​thức và kỹ năng trước khi bắt đầu chương trình. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ đã dạy con đọc bảng chữ cái lớp 1 ngay từ khi còn nhỏ để con không bị quá tải kiến ​​thức của chương trình tiểu học. 
Tuy nhiên, mỗi bậc cha mẹ lại có những phương pháp riêng phù hợp với khả năng và tính cách riêng của con mình. Bài viết dưới đây hướng dẫn cha mẹ cách dạy trẻ đọc bảng chữ cái hiệu quả nhất mà nhiều cha mẹ đã áp dụng và dạy con thành công.

1. Một số điều cha mẹ cần biết khi dạy con học bằng bảng chữ cái

Phổ cập giáo dục nhiều lần trở nên phổ biến để phù hợp với sự phát triển của xã hội, bộ môn Tiếng Việt cũng có nhiều thay đổi. Ngoài ra, bảng chữ cái ngày nay rất khác so với bảng chữ cái mà các bậc cha mẹ bạn đã học cách đây 20 hoặc 30 năm.

bảng chữ cái lớp 1

Những điều cần biết khi dạy con học bảng chữ cái

Bảng chữ cái Tiếng Việt là gì?

Theo công bố của Bộ Giáo Dục, bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 được viết dưới hai dạng: viết thường và viết hoa. Cả hai dạng đều có 29 chữ cái, trong đó có 17 nguyên âm đơn, 12 phụ âm ghép và 5 dấu thanh.

Tại sao cha mẹ cần hiểu rõ về bảng chữ cái

Trước khi dạy con học tốt chữ cái tiếng Việt, cha mẹ phải nắm rõ bảng chữ cái. Nếu cha mẹ muốn con mình có một nền tảng tốt để học tập tốt trong tương lai thì  bản thân cha mẹ  phải quản lý thông tin để dạy con. Bước đầu tiên đến với chữ cái rất quan trọng đối với bé.

Tham khảo: Bàn học sinh tiểu học hoà phát

2. Những điều cần lưu ý về bảng chữ cái Tiếng Việt lớp 1

Hiện nay, bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 được chia làm hai loại: chữ thường và chữ hoa. 
Trong bảng này, kích thước và chiều cao của văn bản không giống nhau. Như sau:  Đơn vị chiều cao của các chữ cái a, ă, â, u, o, ô, ơ, u, e, m, n, v, x, ê, i, c đồng nhất với nhau. 

bảng chữ cái lớp 1

Những điều cần lưu ý về bảng chữ cái Tiếng Việt lớp 1

Đối với bảng chữ cái chữ viết hoa

Trẻ em ở độ tuổi này được làm quen với bảng chữ cái lớn bên cạnh bảng chữ cái nhỏ. Bảng chữ cái này giống với các chữ cái viết thường và bao gồm 29 chữ cái. Tuy nhiên, ở bảng này, các con chữ được viết uyển chuyển, mềm mại và thanh thoát hơn giúp trẻ hứng thú học tập.

Các cấu tạo của bảng chữ cái Tiếng Việt trên thị trường

  • Bảng chữ cái tiếng việt lớp 1 gồm 10 số, 5 thanh dấu và 29 chữ cái. 
  • Bảng chữ cái được cập nhật mới nhất hiện nay được phân loại thành 12 nguyên âm đơn và 3 nguyên âm đôi. Trong chương trình học lớp 1, trẻ được làm quen với ba phụ âm: phụ âm ba, phụ âm đơn và phụ âm kép. 
  • Bảng chữ cái này lượng thông tin không quá khó đối với trẻ. Tuy nhiên, trẻ cần nhiều thời gian để thực hành, tập đọc để ghép các từ và nhớ mặt chữ, cách viết các chữ sao cho đúng.

Tham khảo: Bảng chữ cái viết hoa

3. Các cách dạy bé học bảng chữ cái lớp 1 dễ nhớ 

Theo các bước trên, chúng ta có thể đi vào chi tiết hơn về cách dạy con học bảng chữ cái. Từ khi trẻ biết a, b, c cho đến khi học hết x, y, trẻ phải mất một thời gian để ghi nhớ. Đây là lúc trẻ cần cha mẹ ở bên để hướng dẫn và khuyến khích trẻ học tập.

bảng chữ cái lớp 1

Cách dạy bé học bảng chữ cái dễ nhớ

Ghi nhớ theo nhóm chữ

Bảng chữ cái lớp 1 của chúng ta có 17 nguyên âm và 12 phụ âm. Cha mẹ hãy nhóm các từ có cùng cách phát âm và cách viết giống nhau để giúp trẻ học dễ dàng hơn. Ví dụ:

  • Nhóm 1: a, ă, â, o, ô, ơ,... 
  • Nhóm 2: b, h, k, l,...
  • Nhóm 3: n, m, r, t,... 

Sau đó, cha mẹ giải thích các nét chữ cho trẻ, cách chúng được phát âm và những điểm chung của chúng. Từ đó trẻ học bảng chữ cái nhanh hơn. 

Luyện viết với bảng chữ cái Tiếng Việt

Theo nghiên cứu của chuyên gia, tập viết là cách ghi nhớ nhanh nhất. Mỗi ngày bạn có thể tập cho trẻ viết 2-3 chữ cái, mỗi chữ 5 lần. Các bà mẹ nên cho trẻ tập viết chữ thường. Viết thường xuyên giúp trẻ học nhớ lâu. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ rèn luyện thói quen vở sạch chữ đẹp ngay từ khi còn nhỏ.

Tập phát âm chuẩn

Điều này đòi hỏi cha mẹ phải kiên trì khi học bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 cho con. Thông thường, ở độ tuổi này quá trình phát âm của trẻ vẫn chưa được chuẩn. 
Nhưng không có nghĩa là cha mẹ la mắng và ép buộc con cái. Việc làm này sẽ khiến trẻ sợ học. Thay vào đó, cha mẹ nên chú ý và thường xuyên phát âm lại cho con khi con phát âm sai. Việc sửa sai thường xuyên trong thời gian dài giúp trẻ cải thiện được khả năng phát âm.

Cần công cụ hỗ trợ giúp bé học tốt hơn

Đừng ngại sử dụng các công cụ để hỗ trợ giúp con học tốt hơn. Ví dụ như bảng chữ cái đầy màu sắc, tranh ảnh, phim hoạt hình hình ngôi sao ngộ nghĩnh, v.v. Tất cả đều này thu hút sự chú ý của trẻ. Niềm vui của bé cũng được khơi dậy trong quá trình học tập.

Tham gia các cuộc thi giúp trẻ tiếp thu bài nhanh hơn

Tùy từng thời điểm, phụ huynh có thể liên hệ với các phụ huynh khác để tổ chức các cuộc thi cho con em mình. Trong thời gian này, bé có thể học thêm bảng chữ cái lớp 1 vừa chơi những trò chơi yêu thích cùng bạn bè. Ngoài ra, cha mẹ nên cho con tham gia các hoạt động ngoài trời để giúp con trở nên năng động, hoạt bát và học tập vui hơn.

4. Kết luận 

Giúp bé học bảng chữ cái lớp 1 chưa bao giờ là khó. Tuy nhiên, quá trình này cũng đòi hỏi khả năng nghiên cứu, chú ý của cha mẹ để tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho con mình. Hy vọng rằng dựa trên thông tin được cung cấp ngày hôm nay bởi chúng tôi. Cha mẹ có thể lựa chọn học tập tốt hơn cho con cái của họ. Nếu bạn thấy bài viết này thú vị và hữu ích, hãy chia sẻ nó cho bạn bè và gia đình của bạn!