Học cách người Nhật chọn nội thất văn phòng

Nhật Bản là quốc gia ưu tiên sự tối giản trong lối sống và làm việc, vì thế cách thiết kế và chọn nội thất văn phòng của họ cũng đi theo xu hướng này. Trong bài viết này, hãy cùng với Nội thất Thiên Hà tìm hiểu sâu hơn về cách mà người Nhật chọn nội thất cho phòng làm việc nhé.

Nội thất tối giản theo phong cách Nhật Bản là gì?

Nội thất của người Nhật không đặt nặng nhiều về vẻ bề ngoài. Họ ưu tiên chọn các sản phẩm có thiết kế đơn giản, màu sắc nhã nhặn, tinh tế, đảm bảo tính năng để sử dụng.

Nếu ghé thăm văn phòng của người Nhật bạn sẽ thấy, màu sắc chủ đạo mà họ sử dụng là các gam màu nhã nhặn và tự nhiên thay vì pha trộn quá nhiều màu. Đây cũng chính là yếu tố tạo ra cảm giác gần gũi và thoải mái khi làm việc.

Đặc trưng của nội thất văn phòng tối giản của người Nhật

-    Chú ý tới từng chi tiết

Khác với những quốc gia khác, văn phòng làm việc của người Nhật sẽ không bao giờ xuất hiện các chi tiết thừa. Họ loại bỏ tất cả các vật dụng không cần thiết để tạo ra không gian thông thoáng, dễ chịu.
Hầu hết, các đồ dùng mà họ giữ lại đều là sản phẩm thiết yếu nhất. Một món đồ có nhiều công năng sẽ được ưu tiên.

-    Sắp xếp khoa học

Vì ưu tiên sự tối giản thế nên người Nhật rất cẩn thận trong việc sắp xếp, bày trí đồ nội thất văn phòng. Họ đề cao tính logic, gọn gàng, đảm bảo tiện lợi, dễ sử dụng trong suốt quá trình làm việc.
Đây lý do vì sao văn phòng làm việc của người Nhật rất ngăn nắp dù diện tích không hề lớn.

-    Màu sắc

Như đã chia sẻ, người Nhật thích sự tối giản nên các gam màu trang nhã như trắng, be, đen sẽ được ưu tiên sử dụng. Những gam màu này không chỉ tạo cảm giác gần gũi mà nó còn rất dễ kết hợp với các màu sắc khác ở trong một không gian. Dù là màu trung tính nhưng nó vẫn có sự thu hút nhất định chứ không hề nhàm chán hay rối mắt.

-    Ưu tiên sự gần gũi với thiên nhiên

Người Nhật thường bày các loại cây xanh khác nhau trong phòng làm việc của mình. Họ cho rằng, cây xanh có rất nhiều tác dụng với sức khỏe và ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả công việc. 

Cây xanh trong văn phòng thanh lọc không khí, đem đến cho bạn sự trong lành, dễ chịu. Ngoài ra, nếu xét về phong thủy thì cây xanh cũng có tác dụng làm cho các luồng khí trong phòng làm việc hài hòa hơn. Như vậy, trồng cây xanh là nhân đôi lợi ích.

Trong trường hợp không có cây xanh, người Nhật sẽ đặt bình hoa hoặc các vật dụng làm từ nguyên liệu tự nhiên để tạo sự gần gũi. 

-    Đề cao yếu tố an toàn

Nhật Bản là quốc gia thường xuyên phải hứng chịu những thiên tai như động đất bất ngờ. Vì thế, khi chọn nội thất văn phòng họ ưu tiên sự chắc chắn, an toàn.

Nội thất trong văn phòng sẽ được thiết kế đơn giản, vững chắc và đặc biệt phải an toàn, không gây nguy hiểm cho người dùng khi xảy ra thiên tai.

Nhìn chung, xu hướng nội thất tối giản của người Nhật có rất nhiều lợi ích. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đang tiến hành thay đổi theo phong cách này. Vừa có tính thẩm mỹ lại tạo cảm giác dễ chịu, thông thoáng giúp tăng năng suất và chất lượng công việc.

Mong rằng bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về nội thất văn phòng theo phong cách tối giản của người Nhật. Tham khảo thêm các phong cách nội thất khác của các quốc gia trên thế giới tại Nội thất Thiên Hà.