Cách chọn bàn ghế học sinh cho bé từ 4 đến 12 tuổi

Đối với các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi đến trường thì việc lựa chọn một chiếc bàn học sao cho đạt hiệu quả học tập cao nhất đồng thời phù hợp với sở thích, tính cách của trẻ là điều không hề dễ dàng. Và dưới đây là một số kinh nghiệm cha mẹ có thể tham khảo.

Chọn bàn học có chức năng phù hợp

Bàn học có chức năng chính là để phục vụ cho việc học, làm bài tập về nhà. Tuy nhiên, đây còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động vui chơi, giải trí của bé như vẽ tranh, đọc truyện, làm thủ công,…vì vậy, bàn học cần phải đủ rộng, có ngăn kéo, giá để đồ dùng.

Đối với những trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo hay tiểu học thì chỉ cần những chiếc bàn có giá sách hoặc 1,2 ngăn kéo là đủ. Nhưng đối với trẻ lớn hơn thì sách vở, đồ dùng, vật dụng cũng nhiều hơn, do vậy cần những chiếc bàn học có nhiều ngăn kéo, hộc bàn.

Chọn bàn học có kích thước tương xứng với chiều cao của bé

Bàn ghế học sinh mẫu giáo, tiểu học

Hiện nay đa phần các mẫu bàn ghế học sinh đều được đóng theo tiêu chuẩn quy định. Có những mẫu bàn đi liền với ghế để thuận tiện hơn trong việc điều chỉnh và định hình cách ngồi học chuẩn cho bé. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lựa chọn bàn ghế rời thì cần xác định vị trí mà mình sẽ đặt bàn học, đo đạc cẩn thận để lựa chọn đúng cỡ bàn. Ngoài ra, bạn nên chọn mua những loại bàn ghế có thể thay đổi được độ cao thấp để dễ dàng điều chỉnh theo từng thời điểm phát triển của trẻ. 

Ghế ngồi học phải có phần tựa lưng thoải mái, chắc chắn, thành tựa ghế hơi ngả về sau từ 5 đến 10 độ, chiều rộng của ghế có kích thước khoảng 2/3 độ dài của đùi. Chiều ngang tối thiểu của bàn học cho một chỗ ngồi khoảng 0.5 m.

Cách chọn bàn ghế học sinh cho bé từ 4 đến 12 tuổi

Với mỗi độ tuổi và tùy theo sự phát triển của trẻ mà bàn ghế học sinh có kích thước cơ bản như sau:
  -  Trẻ từ 4 đến 7 tuổi: bàn có chiều cao từ 50-55 cm và ghế có chiều cao là 30 cm.
  -  Trẻ từ 7 đến 9 tuổi: bàn cao khoảng 64 cm và chiều cao của ghế ngồi là 35 cm.
    - Trẻ từ 9 đến 12 tuổi: bàn có chiều cao khoảng 70 cm và ghế ngồi cao 40 cm.

Chọn bàn cần đảm bảo độ an toàn tuyệt đối

An toàn luôn là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu. Ngay trong việc chọn bàn cho trẻ, bạn cũng cần chú ý đến chất liệu và kiểu dáng của bàn. Bàn nên được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp chắc chắn với các cạnh bo tròn. Những mẫu bàn chất liệu kính hay kim loại, bàn có cạnh tù, sắc nhọn cần tránh để không xảy ra rủi ro đáng tiếc khi trẻ đùa nghịch. Bên cạnh đó, bàn học của trẻ cũng cần được đặt ở những nơi yên tĩnh, thoáng mát, đủ ánh sáng để đảm bảo an toàn cho mắt của trẻ.

Bàn ghế học sinh

Chọn màu sắc bàn học phù hợp lứa tuổi của trẻ

Một chiếc bàn học đẹp, thu hút sẽ làm tăng thêm sự thích thú và khơi dậy hứng thú học tập ở trẻ. Đối với mỗi lứa tuổi, mỗi giới tính, bạn sẽ có chọn lựa khác nhau về màu sắc của bàn:

- Đối với các bé nhỏ đang ở độ tuổi mẫu giáo, bạn nên chọn bàn ghế có màu sắc tươi sáng, rực rỡ với những hình ảnh trang trí là các họa tiết, hình dán ngộ nghĩnh đáng yêu từ con vật, đồ dùng, cảnh quan gần gũi trong cuộc sống hàng ngày của bé.
- Đối với các bé ở độ tuổi tiểu học thì những mẫu bàn có màu sắc dịu nhẹ như hồng, vàng nhạt....sẽ rất được yêu thích.
- Đối với các bé ở lứa tuổi trung học cơ sở thì bàn có màu sắc sặc sỡ cần tránh và những mẫu bàn có màu sắc nhẹ như xanh lá, vàng nhạt... sẽ được ưu tiên lựa chọn để giúp trẻ dễ dàng tập trung và thoải mái khi phải ngồi học trong thời gian lâu.